Vai trò của màu sắc trong thiết kế văn phòng

Màu sắc trong thiết kế văn phòng đóng vai trò quan trọng bởi chúng sẽ tạo ra được sự cân bằng trong không gian tạo cảm giác thoải mái, tích cực và hứng khởi cho nhân viên. Màu sắc ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần làm việc cũng như hiệu suất của nhân viên. Hãy cùng Riverhome khám phá ý nghĩa, nguyên tắc thiết kế màu sắc ngay sau đây nhé.

 1. Tại sao cần chú trọng đến thiết kế màu sắc?

Màu sắc có ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến nhận thức cũng như thái độ của con người đối với mọi vật xung quanh. Thậm chí, khi quan sát một màu sắc nhất định trong thời gian dài, tâm lý con người cũng sẽ có sự thay đổi. Sắc thái đậm nhạt của màu sắc cũng gây ảnh hưởng rất lớn đến mỗi người. Vì vậy, màu sắc trong văn phòng sẽ tác động đến khả năng tập trung, tư duy cũng như năng suất làm việc của các nhân viên.

Ngoài ra, đối với một số công ty thì màu sắc còn đại diện cho hình ảnh thương hiệu cũng như tăng khả năng nhận diện tạo độ tin cậy đối với khách hàng. Vì thế, không thể bỏ qua yếu tố quan trọng này khi thiết kế nội thất văn phòng.

 1. Màu sắc trong thiết kế văn phòng có tác động thế nào đến hiệu suất làm việc?

Mỗi gam màu sẽ có tác động trực tiếp đến tâm lý con người theo cách khác nhau:

 • Đỏ: Tác động đến thể chất, giúp tăng khả năng hoạt động của sóng não, màu đỏ thích hợp làm màu nhấn cho không gian đàm phán.
 • Vàng: Gam màu này tác động đến sự tự tin, kích thích khả năng sáng tạo và gia tăng cảm giác xúc tích cực, hưng phấn.
 • Xanh lá: Ảnh hưởng tới sự cân bằng giữa thể chất, tư duy, cảm xúc, gam màu này giúp giảm sự căng thẳng của thị lực và giảm cảm giác lo âu.
 • Xanh dương: Tác động trực tiếp đến tư duy, tăng cảm giác tin tưởng và tạo tiền đề để giao tiếp hiệu quả.
 • Cam: Mang đến nhiều nguồn cảm hứng sáng tạo.
 • Xám: Tạo sự trung hòa về thị giác và tâm lý.
 • Trắng: Tạo cho cảm giác không gian được mở rộng và thoáng đãng hơn.

Màu sắc ảnh hưởng rất lớn đến công việc thông qua việc tác động trực tiếp đến tâm lý, cảm xúc và tư duy của con người. Vì vậy, bạn nên lựa chọn và phối hợp màu sắc sao cho hài hòa và có cá tính riêng.

 1. Nguyên tắc lựa chọn màu sắc cho văn phòng

 • Dựa theo tính chất công việc

Mỗi lĩnh vực kinh doanh sẽ có một màu sắc đặc trưng khác nhau. Nếu công ty của bạn chuyên về bất động sản, thường sẽ dùng những gam màu trung tính như đen, nâu, trắng… sẽ là lựa chọn tối ưu hơn cả. Còn nếu lĩnh vực kinh doanh của công ty bạn là thiết kế game thì những gam màu sống động và độc đáo sẽ xây dựng hình ảnh công ty tốt hơn.

 • Theo diện tích không gian

Màu sắc có thể được thu hẹp hoặc cơi nới không gian về mặt cảm giác, vì vậy bạn nên lựa chọn những gam màu phù hợp với mục đích kinh doanh và ý đồ của bạn. Nếu văn phòng có diện tích rộng, bạn có thể sử dụng gam màu đa dạng cho nhiều khu vực. Còn những văn phòng có diện tích khiêm tốn thì nên sử dụng những gam màu tươi sáng, tránh sử dụng những gam màu quá rực rỡ hay quá tối gây rối mắt và làm ảnh hưởng đến tâm trạng.

 • Kết hợp màu sắc hài hòa với ánh sáng

Ánh sáng và màu sắc là 2 yếu tố qua trọng trong văn phòng. Vì vậy, khi thiết kế màu sắc cho khu vực trần, sàn, tường hay các đồ nội thất nên chú ý đến độ rọi và mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn cũng như ánh nắng tự nhiên

 • Nên sử dụng tối đa 3 màu cho văn phòng

Thông thường thiết kế màu sắc cho văn phòng sử dụng tối đa 3 màu. Trong đó, sẽ có 1 màu nền, 1 gam màu chủ đạo và 1 màu nhấn. Sự phối hợp hài hòa giữa 3 gam màu này sẽ tạo nên không gian làm việc có tính thẩm mỹ cao.

 1. Những điều cần tránh khi thiết kế màu sắc cho văn phòng

 • Không để một màu sắc xuất hiện quá nhiều gây nên cảm giác ngột ngạt và thiếu cân bằng.
 • Không nên bỏ qua bề mặt màu sơn tường, bởi độ bóng của màu sơn cũng giúp làm tăng hay giảm năng lượng.
 • Tránh sử dụng những gam màu quá tối, quá sặc sỡ bởi chúng có thể khiến cho tinh thần không được nghỉ ngơi thư giãn.

Hy vọng bạn đã hiểu về màu sắc trong thiết kế văn phòng cũng như tầm quan trọng của yếu tố này. Nếu bạn đang tìm một đơn vị thiết kế thi công nội thất chuyên nghiệp hãy liên hệ ngay với Riverhome để được tư vấn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *