Nguyên tắc lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng

Bên cạnh yếu tố ánh sáng thì màu sắc trong thiết kế văn phòng đóng vai trò quan trọng bởi nó tạo nên sự hài hòa, tinh tế cho không gian làm việc. Không những thế, màu sắc còn ảnh hưởng tới tâm trạng cũng như sự tập trung của nhân viên trong suốt quá trình làm việc. Hãy cùng River Home tham khảo các nguyên tắc chọn màu sắc dưới đây để có thể ứng dụng vào công trình thiết kế văn phòng của bạn nhé.

  1. Vai trò của màu sắc trong thiết kế văn phòng

Màu sắc có khả năng tạo sự tươi mới, ấm cúng và sang trọng hay trầm lắng cho không gian sống và làm việc, nên chúng có vai trò quan trọng trong thiết kế và trang trí không gian làm việc. Ngoài ra, màu sắc còn có khả năng tạo sự cân bằng giữa các yếu tố như cân bằng về ánh sáng, các vật liệu hay cách bố trí đồ nội thất. Giúp không gian văn phòng trở nên sinh động, thoải mái, tạo nhiều cảm hứng làm việc cho mỗi nhân viên.

  1. Nguyên tắc phối màu sắc trong thiết kế văn phòng.

  • Phối màu theo tỉ lệ 60-30-10

Đây là một trong những quy luật phổ biến nhất trong thiết kế văn phòng, giúp cân bằng không gian và tạo điểm nhấn cho các chi tiết trang trí với tỷ lệ phối màu chính chiếm 60%, phối màu phụ 30% và màu nhỏ 10%.

– 60% diện tích sẽ dùng màu sơn chủ đạo giúp cho không gian chiếm ưu thế hơn và tạo bối cảnh chung cho toàn bộ căn phòng như be, trắng, xám hay các tone màu nhẹ nhàng.

– 30% không gian sẽ được sử dụng màu sắc phụ tạo sự cân bằng và làm nổi bật cho không gian. Đây là màu sắc tương phản với gam màu chủ đạo giúp tạo ra phản ứng tốt giúp không gian có sự hấp dẫn và thêm phần sinh động.

– 10% diện tích còn lại dành cho những gam màu giúp tạo điểm nhấn cho không gian.

  • Cách phối 4 màu sắc trong thiết kế văn phòng

Cách phối màu cực kỳ quan trọng giúp tạo nên không gian nội thất đẹp mắt và ấn tượng, vì vậy bạn cần chú ý phối 4 tông màu chính sau:

– Màu chủ đạo (Primary color): là màu được sử dụng nhiều nhất trong không gian nội thất như màu trung tính gồm: trắng, xám hoặc be.

– Màu phụ (Secondary color): màu này giúp cho không gian nổi bật hơn, thường là những gam màu sáng hơn màu chủ đạo để tạo nên sự tương phản, sự thu hút ánh nhìn.

– Màu điểm nhấn (Accent color): đây là màu được sử dụng giúp tạo điểm nhấn cho không gian nội thất, đây là màu tươi sáng giúp tạo cảm giác tươi mới cho không gian.

– Màu sắc nền (Base color): màu này thường được sử dụng để tạo sự hài hòa giữa các màu khác trong không gian nội thất.

Tuy nhiên, khi sử dụng các màu sắc này cần lưu ý sự cân dối và sự tương phản giữa các màu sắc, tránh sử dụng quá nhiều màu gây cảm giác rối mắt và khó chịu.

  • Cách phối màu nội thất tương đồng

Đây là phương pháp sử dụng các màu tương đồng nhau trên bảng màu để tạo sự thống nhất và căn bằng trong không gian. Điều này sẽ giúp các gam màu tương đồng nhau tạo sự hài hòa trong không gian nội thất và tăng cường cảm giác thư giãn, ấm cúng. Tuy nhiên bạn cũng nên sử dụng một số màu sắc có tự tương phản cao để tạo sự phá cách cũng như giúp cho không gian thêm phong phú hơn.

  • Cách phối màu đơn sắc trong nội thất

Cách phối màu này là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất với việc chỉ sử dụng một tông màu phù hợp hoặc dùng các tông màu có sự tương đồng để trang trí nội thất. Bởi màu đơn sắc có nhiều tông màu khác nhau từ nhạt tới đậm, vậy nên cần chọn tông màu tương đồng phù hợp để tạo sự cân đối cho không gian nội thất. Tuy nhiên bạn cũng cần sử dụng đúng cách gam màu đơn sắc để tránh tình trạng tẻ nhạt và thiếu sự đa dạng.

  • Nguyên tắc kết hợp màu sắc tương phản

Khi sử dụng màu tượng phản cần lưu ý sử dụng hài hòa để không gian làm việc không bị quá tối mắt và khó chịu. Vì vậy cần cân đối màu tương phản và kết hợp với màu trung tính để giảm bớt sự tương phản của màu sắc.

Trên đây là những nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn màu sắc trong thiết kế văn phòng. Hy vọng bạn sẽ có thêm những lưu ý để quá trình thiết kế, thi công văn phòng được hoàn hảo và đẹp mắt nhất. Nếu bạn còn thắc mắc và chưa hiểu về nguyên tắc phối màu, hãy gọi ngay tới River Home qua hotline 098 664 5522 để được tư vấn và giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *