7 kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất cần tham khảo khi trang trí văn phòng

 kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất

Thiết kế nội thất là bạn đồng hành hay chính xác hơn là một bộ phận quan trọng không thể tách rời để làm đẹp không gian sống hay môi trường làm việc.

Một công trình kiến trúc dù có quy mô hoành tráng, độc đáo mà phần thiết kế không hài hòa thẩm về mặt thẩm mỹ cũng sẽ trở thành công trình chưa hoàn thiện.Một kiến trúc đẹp mà nội thất không phù hợp cũng gây khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày cho gia chủ một không gian thoải mái, cá tính theo phong cách đặc trưng của gia chủ.

Tìm hiểu bản vẽ sơ đồ nhà ở

Tùy vào đơn vị thiết kế mà có cách vẽ sơ đồ nhà ở khác nhau

Khi bắt tay vào thiết kế nội thất cho ngôi nhà việc đầu tiên cần làm đó là phân tích kĩ càng bản vẽ sơ đồ nhà ở. Tùy thuộc vào đơn vị thiết kế mà cócách vẽ sơ đồ nhà ởkhác nhau như: bản vẽ mặt bằng, bản vẽ mặt đứng, bản vẽ mặt cắt.

Thông qua bản vẽ gia chủ có thể nắm rõ được sự phân chia không gian trong kiến trúc để có thể thiết kế nội thất phù hợp

Quy luật cân bằng

Cân bằng chính là sự cân đối dựa trên những yếu tố chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian, màu sắc, ánh sáng… Của ngôi nhà được phối hợp với nhau tạo nên sự thống nhất, hài hòa.

Quy luật cân bằng trong thiết kế nội thất được chia thành ba quy luật: đối xứng, không đối xứng và đối tâm.

Cân bằng đối xứng:

Phong cách căn bằng đối xứng mang lại sự cân đối cho căn phòng

Là phong cách thiết kế nội thất truyền thống được thực hiện với một nửa khu vực thiết kế được phản chiếu lại khu vực đối diện theo một đường trung tâm thẳng.

Cân bằng không đối xứng:

Phong cách cân bằng không đối xứng thể hiện sự phá cách

Ngược lại với phong cách đối xứng thì phong cách không đối xứng sẽ là thiết kế với hai khu vực nhà được bố trí nội thất ngược lại với nhau. Để tạo nên một không gian sinh động, độc đáo.

Cân bằng đối tâm:

Phong cách căn bằng không đối tâm thuận tiện cho việc quây quần sum họp

Đây là cách thiết kế nội thất với phong cách nội thất trong căn phòng được bố trí xoay quanh một điểm trung tâm cố định. Với phong cách thiết kế này sẽ tạo cho gia đình có được cảm giác quây quần sum họp.

Quy luật về sự hài hòa

Sự hài hòa trong căn phòng giúp thuận mắt người nhìn

Quy luật hài hòa trong thiết kế nội thất là sự tập hợp các yếu tố về hình dáng, kích thước, vật liệu, phong cách, màu sắc… với nhau. Để tạo nên sự hòa hợp cho không gian về một chủ đề hay xu hướng mà gia chủ muốn biểu đạt.

Quy luật nhịp điệu

Với quy luật nhịp điệu giúp căn phòng trở nên đáng chú ý hơn

Là quy luật lặp đi lặp lại của nhiều hình ảnh thông qua sự trùng lặp của màu sắc, bố cục, kiểu dáng…

Quy luật nhịp điệu là sự tập hợp của ba yếu tố là nhịp điệu lặp lại các đối tượng, nhịp điệu từ chuỗi các đối tượng, nhịp điệu từ sự liên tục.

Quy luật về điểm nhấn

Quy luật điểm nhấn tạo sự chú ý của người nhìn đến căn phòng

Trong kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất, để biến căn phòng trở nên đặc biệt và thu hút ánh nhìn của người khác thì việc sử dụng quy luật điểm nhấn là không thể bỏ qua.

Quy luật này là việc tạo ra hiệu ứng thị giác vừa đủ để thu hút nhằm giữ tạo sự nổi bật và tập trung cho không gian nội thất của căn phòng hay cả nôi nhà.

Quy luật tương phản

Với sự tương phản trong căn phòng sẽ khiến nó trở nên nổi bật

Quy luật về tương phản trong thiết kế nội thất là sự đối nghịch nhau về thiết kế như: màu sắc nóng – lạnh, đường nét đối nghịch nhau, hình dạng bất đồng…

Cần lưu ý khi áp dụng quy luật tương phản cho ngôi căn phòng cần phải bố trí hợp lý tránh gây lộn xộn.

Quy luật Tỷ lệ

Tỷ lệ hợp lý giúp căn phòng trở nên đẹp hơn

Việc phân chia bố cục hay sự sắp xếp nội thất trong phòng cần phải được bố trí hợp lý để mang lại hợp lý cho căn phòng. Trong thiết kế nội thất thì tỷ lệ vàng 1/3 được áp dụng phổ biến nhất.

Như vậy với những thông tinđược chia sẻ bên trên về kiến thức cơ bản về thiết kế nội thất. Hi vọng sẽ đem lại những gợi ý cũng như kinh nghiệm để bạn có thể thiết kế được một ngôi nhà đẹp theo đúng với sở thích của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các loạinội thất thông minhđể giúp căn phòng gọn gàng và hiện đại hơn.

Mục nhập này đã được đăng trong Blog. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *